Banner2021
13:19 EDT Thứ bảy, 23/09/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

Ninh Bình khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Thứ sáu - 29/01/2021 03:26

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, lây nhiễm ngoài cộng đồng với các ổ dịch lớn tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, Phóng viên Báo Ninh Bình có cuộc phỏng vấn nhanh đồng chí Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình. Sau đây là nội dung trao đổi:

Đồng chí Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình.

Đồng chí Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình.

     Phóng viên: Thưa đồng chí, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại một số tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, đồng chí có nhận định gì?

      Đồng chí Vũ Mạnh Dương: Tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay tại tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương được BCĐ Quốc gia nhận định là phức tạp và nguy hiểm, là ổ dịch lớn nhất từ trước đến nay, bước đầu ghi nhận 82 ca bệnh (phát hiện riêng trong ngày 28/1).

      Trước thực tế đó, nguy cơ lây bệnh tại Ninh Bình là rất cao. Nguyên nhân là do sự giao lưu công thương giữa tỉnh Ninh Bình và các tỉnh có dịch bệnh là thường xuyên. Ngành Y tế Ninh Bình trên cơ sở thông báo từ các tỉnh bạn gửi về đã rà soát, phát hiện 4 trường hợp F1 tiếp xúc gần với các ca bệnh tại Hải Dương và Quảng Ninh và hàng trăm trường hợp F2.

     Hiện các trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, bước đầu cho kết quả âm tính.

     Cùng với đó, hiện đang là thời điểm giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu, con em Ninh Bình đi làm ăn xa tại các tỉnh xuất hiện dịch trở về, từ nước ngoài, về từ đường mòn, lối mở... dẫn đến nguy cơ cao về lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

     Phóng viên: Là cơ quan thường trực trong công tác phòng, chống dịch bệnh, trước nguy cơ lây nhiễm của dịch bệnh, ngành Y tế đã chủ động công tác phòng dịch như thế nào, thưa đồng chí?

      Đồng chí Vũ Mạnh Dương: Trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19  rất cao, ngành Y tế Ninh Bình đã ngay lập tức họp BCĐ của ngành, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn.

     Đối với các trường hợp đi về từ vùng dịch Hải Dương và Quảng Ninh, cần nhanh chóng khai báo y tế để nhân viên y tế và lực lượng chức năng huyện, xã, thôn bản thực hiện các biện pháp cách ly (tùy từng trường hợp, có thể thực hiện cách ly tập trung hoặc cách ly tại gia đình) và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Khi có kết quả xét nghiệm dương tính, thực hiện khoanh vùng, cách ly ngay, không để lây lan trong cộng đồng.

     Cụ thể là: Đối với các trường hợp F1, thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Các trường hợp F3, F4… tự theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

      Tiến hành phun khử khuẩn ngay tại khu vực các trường hợp F1 thường xuyên có mặt. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất… sẵn sàng cho các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

     Cùng với đó, trên cơ sở sự chỉ đạo của Chính phủ, căn cứ vào thực tế của tỉnh Ninh Bình, ngành Y tế tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và BCĐ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc. Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, kịp thời báo cáo, tham mưu cho Ban Chỉ đạo tỉnh để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo các tình huống. không để dịch bệnh xuất hiện, nếu có trường hợp bệnh thì kịp thời khoanh vùng, cách ly, điều trị, không để dịch bệnh lây lan tại cộng đồng.

       Phóng viên: Trong thời điểm giáp tết, giao mùa như hiện nay, đồng chí có khuyến cáo gì đối với người dân?

     Đồng chí Vũ Mạnh Dương: Mặc dù dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp và nguy cơ cao lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, mọi người dân cần bình tĩnh, không nên chủ quan, lơ là, trong đó quan trọng nhất là cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế.

     Mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, có ý thức trong việc khai báo y tế. Đồng thời phát hiện, tố giác các trường hợp đi, về từ vùng dịch, những trường hợp nhập cảnh trái phép không thực hiện cách ly y tế theo quy định... Tăng cường các biện pháp tuyên truyền cho người dân thực hiện thông điệp 5K: Khẩu trang, Khử khuẩn, Không tụ tập, Khoảng cách an toàn và Khai báo y tế.

     Hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết trên địa bàn tỉnh. Khi bắt buộc tổ chức các hoạt động tập trung đông người, phải tuân thủ yêu cầu và hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch. 

     Đặc biệt, cần thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Tăng cường kiểm tra đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, các nơi có nguy cơ cao như chợ, bến xe, nhà ga, trường học, cơ sở y tế, doanh nghiệp, nhà máy, khách sạn, cơ sở lưu trú… Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch COVID-19 theo quy định...

      Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí.

Mỹ Hạnh (thực hiện)

nguồn báo ninh bình điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 42


Hôm nayHôm nay : 8681

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 280858

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19706634