Banner2021
20:05 EST Thứ ba, 05/12/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

Tái hiện bức tranh quê hương Ninh Bình đổi mới, sáng tạo và phát triển

Thứ năm - 17/03/2022 21:38

Nhằm tái hiện sự đổi thay sau 30 năm tái lập tỉnh, giới thiệu đến đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh những thành tựu phát triển của tỉnh, Bảo tàng Ninh Bình đã tiến hành sưu tầm, bảo quản và trưng bày những hình ảnh, hiện vật, tư liệu quý giá để phục vụ cho chuyên đề "Ninh Bình - 30 năm xây dựng và phát triển".

Người dân tham quan chuyên đề "Ninh Bình - 30 năm xây dựng và phát triển tại Bảo tàng tỉnh.

Người dân tham quan chuyên đề "Ninh Bình - 30 năm xây dựng và phát triển tại Bảo tàng tỉnh.

     Những ngày tháng 3, các cán bộ, nhân viên, các thuyết minh viên của Bảo tàng Ninh Bình tất bật, bận rộn hơn với công tác sưu tầm, trang trí, cập nhật, nâng cao kiến thức, để hiểu và giới thiệu hiệu quả hơn những hình ảnh, hiện vật tư liệu được trưng bày trong chuyên đề với du khách tham quan.

     Chị Dương Thị Ngọc, thuyết minh viên Bảo tàng Ninh Bình cho biết: Chúng tôi nghiên cứu, tìm hiểu và nắm bắt thông tin những tư liệu, hiện vật được trưng bày tại bảo tàng để có thể truyền đạt cho khách thăm quan đầy đủ, cụ thể, chi tiết nhất về những dấu ấn qua các thời kỳ phát triển, sự đổi thay trong các lĩnh vực của tỉnh, giúp khách tham quan nắm bắt được dễ dàng, dễ hiểu nhất.

     Trong quá trình hướng dẫn, tôi đặc biệt nhấn mạnh cho khách tham quan biết đến những bức ảnh quý, là những hình ảnh đoàn xe chở các đồng chí lãnh đạo tỉnh từ Nam Định về Ninh Bình nhận nhiệm vụ; những hình ảnh thành phố Ninh Bình năm 1992 vừa nhỏ bé vừa đơn sơ để so sánh với những đường phố rộng rãi, đẹp đẽ, hiện đại hôm nay; nhiều thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh... Khẳng định sự đổi thay, phát triển vượt bậc của tỉnh Ninh Bình sau 30 năm tái lập.

     Theo nhiều khách tham quan, khi đến gian trưng bày, họ rất ấn tượng và xúc động trước những hình ảnh "độc" và đặc biệt quý giá còn lưu giữ được qua những bức ảnh về những ngày đầu mới tái lập tỉnh. Như hình ảnh đoàn xe từ Nam Định về Ninh Bình, dòng sông Vân hiền hòa, cơ sở hạ tầng những năm đầu thập niên 90, hình ảnh khánh thành cây cầu Non Nước,... đã tái hiện một phần ký ức không thể nào quên với những người con sinh ra và gắn bó với mảnh đất Ninh Bình.

     Ông Bùi Huy Hùng, phường Nam Bình (thành phố Ninh Bình) chia sẻ: Tôi đến tham quan và rất xúc động khi bắt gặp những hình ảnh về dòng sông Vân, khu phố nhỏ bé cách đây 30 năm. Khi tái lập tỉnh, chúng tôi cùng nhiều cán bộ về tỉnh Ninh Bình công tác và hiện nay đã nghỉ hưu. 30 năm với biết bao sự đổi thay, phát triển, khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền địa phương và sự nỗ lực, đoàn kết, chung sức vượt bậc của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, để có một Ninh Bình hôm nay đầy tự hào về sự phát triển, văn minh. 

     Chị Vũ Thị Thu, Phó Giám đốc Bảo tàng Ninh Bình cho biết: Với sự nỗ lực của mình, hưởng ứng các chương trình, hoạt động, các sự kiện chào mừng 30 năm tái lập tỉnh Ninh Bình, Bảo tàng tỉnh đã tích cực tìm kiếm, sưu tầm, bảo quản và trưng bày các hình ảnh, hiện vật, tư liệu quý để tái hiện toàn diện mọi mặt trong sự phát triển của Ninh Bình 30 năm qua.

     Những hình ảnh về thành tựu nổi bật của tỉnh đã đạt được trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học, văn hóa - xã hội, thể dục thể thao... được chúng tôi nhấn mạnh, trưng bày. Trong đó đặc biệt là cơ sở hạ tầng, với những hình ảnh được xây dựng từ những năm đầu tái lập tỉnh. Đồng thời là việc xây dựng, hình thành những khu, cụm công nghiệp ngày càng sôi động với nhiều công ty, nhà máy, doanh nghiệp lớn... Là những làng nghề truyền thống; những thành tựu về y tế, giáo dục; các hoạt động du lịch, dịch vụ, các làng nghề truyền thống của Ninh Bình; kết quả phong trào thực hiện mục tiêu quốc gia trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh....

     Thông qua những hình ảnh được trưng bày tại chuyên đề: "Ninh Bình-30 năm xây dựng và phát triển" đã khẳng định sự kế thừa truyền thống cách mạng của quê hương, sự tiếp nối những thành quả của các thế hệ cha anh đi trước, được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh qua các nhiệm kỳ Đại hội tập trung trí tuệ, trăn trở, tìm quyết sách để khai thác mọi tiềm năng, lợi thế. Từ đó xác định đúng đắn chiến lược phát triển với lộ trình và bước đi phù hợp, tạo bước đột phá vươn lên, đưa Ninh Bình phát triển và giành nhiều thành tựu khá toàn diện.

     Với trên 300 bức ảnh, hiện vật, nhiều tài liệu về các hội thảo khoa học, công trình khoa học, sách, báo phản ánh chặng đường xây dựng và phát triển của tỉnh Ninh Bình 30 năm qua tuy chưa đầy đủ, toàn diện nhưng đã phần nào tái hiện lại bức tranh quê hương Ninh Bình đổi mới, sáng tạo và phát triển. 

     Đối với mỗi khách tham quan khi đến đây, khi nhìn lại những hình ảnh trong quá khứ xa và gần, sẽ dâng lên trong lòng niềm vui, sự tự hào với những thành quả đạt được của tỉnh, để thấy có trách nhiệm và thêm khát vọng tiếp tục phấn đấu, thi đua lao động, sản xuất, học tập, cống hiến vì một Ninh Bình ngày càng phát triển toàn diện, hiện đại và bền vững.

Bài, ảnh: Hạnh Chi
Báo Ninh Bình điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 46


Hôm nayHôm nay : 12767

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77958

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20767001