Banner2021
01:59 +07 Chủ nhật, 10/12/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » VĂN HÓA - THỂ THAO

Ninh Bình tiếp tục đón 568 công dân từ vùng dịch về quê an toàn

Thứ hai - 18/10/2021 09:45

ngày 16/10, 568 công dân của tỉnh Ninh Bình đang sinh sống, lao động và học tập tại thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai đã được Đoàn công tác của tỉnh đón về quê an toàn. Đây là đợt đón công dân lần thứ 2 của tỉnh Ninh Bình. Trước đó, tỉnh ta đã đón 603 công dân về quê và đã đưa đi thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Người cao tuổi và trẻ em thuộc đối tượng ưu tiên trở về quê trong đợt này.

Người cao tuổi và trẻ em thuộc đối tượng ưu tiên trở về quê trong đợt này.

Gần 5 giờ sáng, ngày 16/10, mặc cho trời mưa nặng hạt, gần 100 nhân lực được huy động từ các đơn vị chức năng đã có mặt tại Ga Ninh Bình, khẩn trương trang bị các phương tiện bảo hộ để sẵn sàng vào vị trí làm nhiệm vụ theo đúng kế hoạch được phân công từ trước.
đón công dân
Khoảng 6 giờ 30 phút, đoàn tàu chở 568 công dân Ninh Bình trở về từ thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai đã vào ga an toàn.

 

Nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh Đinh Thị Tâm cùng các đồng nghiệp nhanh tay chuẩn bị các trang thiết bị, sẵn sàng lên tàu làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm cho các công dân khi họ về tới ga. Chị Tâm cho biết, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát thì những buổi đi lấy mẫu như thế này đã trở thành một phần nhiệm vụ của các nhân viên y tế như chị. 

Ninh Bình tiếp tục đón 568 công dân từ vùng dịch về quê an toàn
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ công dân trên tàu.

 

"Được phân công tham gia cùng hàng chục cán bộ, y, bác sĩ trong đợt lấy mẫu cho các công dân trở về từ vùng dịch lần này, tôi cũng có những cảm xúc rất riêng. Họ là những người đã "mắc kẹt" ở vùng dịch từ nhiều tháng qua, lại vừa trải qua một hành trình dài khá mệt mỏi, tôi sẽ cố gắng thực hiện công việc một cách khẩn trương, trách nhiệm và thận trọng nhất"- chị Tâm nói.

Tham gia làm nhiệm vụ đón công dân trở về từ vùng dịch tại ga Ninh Bình lần thứ 2, ông Vũ Biên Thùy, bảo vệ tổ dân phố Ngọc Hà bảo rằng ông cũng xúc động, mong chờ như thể đang chờ đón người thân của chính mình. Ông Thùy chia sẻ thêm: Được đón về quê ở thời điểm khó khăn nhất này chắc hẳn là các công dân và gia đình đều rất phấn khởi, xúc động. Mong rằng sau khi được đón trở về, các công dân sẽ thực hiện nghiêm các quy định trong phòng dịch mà ngành chức năng yêu cầu để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ninh Bình tiếp tục đón 568 công dân từ vùng dịch về quê an toàn
Lực lượng chức năng có mặt từ sáng sớm chuẩn bị sẵn sàng vào vị trí làm nhiệm vụ.

 

Khoảng 6 giờ 30 phút, đoàn tàu chở 568 công dân Ninh Bình trở về từ thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai đã vào ga an toàn. Đây đều là những công dân thuộc đối tượng ưu tiên như; Người có công, người tàn tật, người cao tuổi, học sinh, trẻ em, lao động tự do gặp khó khăn về chỗ ở… Tất cả các công dân được yêu cầu ngồi tại chỗ để các nhân viên y tế trực tiếp lên tàu lấy mẫu xét nghiệm. Việc lấy mẫu được thực hiện hết sức khẩn trương và hoàn thành theo đúng thời gian dự tính.

Ninh Bình tiếp tục đón 568 công dân từ vùng dịch về quê an toàn
Những công dân từ vùng dịch đã trở về quê an toàn.

 

Bà Bình (huyện Kim Sơn) là một trong những công dân hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm đầu tiên. Bà Bình cho biết, bà vào Bình Dương để bán hàng rong, nuôi con học nghề. Nhưng dịch bệnh khiến cuộc sống của hai mẹ con bị đảo lộn. Nguồn thu nhập duy nhất từ việc rửa bát thuê để trang trải cho cuộc sống tối thiểu cho hai mẹ con cũng không còn, bà Bình chỉ nghĩ đến việc cùng con trở về quê. Được gia đình gọi điện thông báo, cả hai mẹ con bà sẽ được đoàn công tác của tỉnh đón về quê trên chuyến tàu 0 đồng, bà Bình vui mừng đến mất ngủ. 

Trở về đến quê nhà an toàn, đôi mắt đỏ hoe, bà Bình vừa mừng vừa tủi chia sẻ: Những tưởng đi làm ăn xa để phần nào chăm lo cho con cái có điều kiện được học hành tốt hơn, nhưng dịch bệnh COVID-19 đã làm tan mọi dự định của tôi. Giữa lúc cuộc sống tưởng chừng như bế tắc nhất khi bị mắc kẹt trong vùng dịch thì chúng tôi đã được quê hương đùm bọc, che chở và đón về quê an toàn. Chúng tôi đã không bị bỏ quên, dù chúng tôi ở bất kỳ nơi đâu. "- bà Bích xúc động nói rồi khẩn trương theo đoàn lên xe đi cách ly tập trung.

Trong lúc đó, các lực lượng chức năng khác như Quân đội, Công an, Giao thông vận tải và chính quyền địa phương tích cực phối hợp để thực hiện những nhiệm vụ tiếp theo. Lực lượng quân đội điều hành, hướng dẫn công dân sau khi đã lấy mẫu lên xe ô tô đang chờ sẵn để đến các khu cách ly tập trung. Lực lượng công an điều tiết, phân luồng phương tiện để đảm bảo không ây ùn tắc trong khu vực ga. Khi toàn bộ công dân đã xuống tàu hết, ngành chức năng đã tiến hành phun khử khuẩn các toa tàu; khu vực nhà ga và hành lý của công dân.

Ninh Bình tiếp tục đón 568 công dân từ vùng dịch về quê an toàn
Lực lượng chức năng phun khử khuẩn hành lý của công dân.

 

Các công dân sẽ thực hiện cách ly tại 8 khu cách ly tập trung đó là: UBND huyện Kim Sơn (cũ); Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Sơn (cũ); Trung tâm y tế thị trấn Yên Thịnh, huyện Yên Mô (cũ); Trường Cao đẳng nghề Lilama; Trường Mầm non Hoa Sen (cũ) ở huyện Yên Khánh; Huyện đoàn Yên Mô; Chi cục Thuế Hoa Lư (cũ) và Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô cơ sở 2. Tất cả các khu cách ly đã được các địa phương chuẩn bị tốt các phương án đảm bảo an ninh, an toàn và các điều kiện hậu cần.

Các công dân sẽ thực hiện cách ly trong thời gian 14 ngày. Trong thời gian cách ly, công dân được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần. Nếu hoàn thành 14 ngày cách ly tập trung với cả 3 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính, công dân sẽ tiếp tục tự cách ly tại nhà thêm 14 ngày.

Đón đồng bào bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 từ một số tỉnh phía  nam trở về quê nhà theo Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 21/9/2021 của UBND tỉnh là hành động kịp thời, thiết thực, đậm tính nhân văn, được đông đảo nhân dân ủng hộ. 

Để thực hiện Kế hoạch 146, tỉnh ta đã huy động sự tham gia của nhiều đơn vị như: Sở Lao động Thương binh và Xã hội; Công an; Quân đội; Sở Giao thông Vận tải… thực hiện nhiều bước khép kín từ khâu tiếp nhận thông tin, lên danh sách, tổ chức tàu đi đón, lấy mẫu xét nghiệm và đưa về khu cách ly tập trung. Các công dân khi được đón về địa phương được theo dõi sức khỏe và hỗ trợ trong suốt hành trình.

Ninh Bình tiếp tục đón 568 công dân từ vùng dịch về quê an toàn
Công dân được hướng dẫn lên xe ô tô chờ sẵn tại nhà Ga để về khu cách ly tập trung.

 

Như vậy, chỉ trong khoảng thời gian chưa đầy 1 tháng kể từ khi UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Kế hoạch 146, đoàn công tác của tỉnh đã tổ chức thành công đón thành công 2 đợt đón với tổng số trên 1 nghìn công dân từ thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai trở về quê an toàn. Các quy trình sau khi công dân về tới ga được thực hiện với tiến độ hết sức khẩn trương, khoa học, đảm bảo đúng các quy định trong phòng dịch.

Đào Hằng - Minh Quang
Nguồn Báo Ninh Bình điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 917

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 119783

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20808826