Triển vọng về một mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái

Phát triển du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp không phải là một khái niệm mới mà đã phát triển khá hiệu quả ở trong và ngoài nước. Tuy nhiên, đối với tỉnh Ninh Bình loại hình này chưa thực sự khai thác hết thế mạnh và tiềm năng vốn có của địa phương. Với mong muốn sẽ mang lại một sản phẩm du lịch sinh thái bền vững gắn với phát triển nông nghiệp điển hình của Ninh Bình, Khu du lịch sinh thái Thung Nham đang từng bước kiến tạo sản phẩm du lịch đặc trưng.
Khu du lịch sinh thái Thung Nham
"Thung" là thung lũng - khu đất thấp được núi non trùng điệp bao quanh. "Nham" chỉ những vách đá dựng đứng, hiểm trở làm nên bức tường thành vững chãi chở che, bao bọc. Kết hợp hài hòa giữa vẻ hùng vĩ và cảnh sắc thiên nhiên nên thơ, Thung Nham được ví như một thiên đường du lịch sinh thái, một điểm dừng chân yêu thích của những người yêu thiên nhiên đã chọn lựa Ninh Bình làm đích đến.

Nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An, nơi đây không chỉ là thung lũng xanh ngát bốn mùa cây cỏ, hoa trái, chim muông tụ họp, xen lẫn là nhiều khoảng đất bằng phẳng có thể cắm trại, làm khu vui chơi... mà còn nổi tiếng là vườn chim lớn nhất miền Bắc, nơi sinh sống của hơn 5.000 tổ chim các loại, thuộc 46 loài như vạc, cò, diệc, mòng két, chích chòe lửa… và những loại chim quý như hồng hạc hay phượng hoàng được ghi vào sách đỏ. 

Thung Nham cũng là địa điểm lý tưởng dành cho hội bạn bè, gia đình. Tại đây, du khách có thể lênh đênh bằng con thuyền nhỏ trôi hững hờ trên sông, chiêm ngưỡng thiên nhiên hùng vĩ và động - thực vật hai bên bờ. Hay bạn lựa chọn thú vui câu cá để thư giãn, lấy lại năng lượng sau những ngày làm việc vất vả.

Mong muốn tạo nên một sản phẩm du lịch hoàn hảo, khép kín, an toàn và thân thiện, Công ty cổ phần dịch vụ và thương mại du lịch Doanh Sinh đã phát huy tiềm năng vốn có của thung lũng để phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái bền vững.

Bà Cao Thị Hòa, Giám đốc điều hành Khu du lịch sinh thái Thung Nham cho biết: Với điều kiện đa dạng về hệ sinh thái, tự nhiên và văn hóa, những năm gần đây Khu du lịch sinh thái Thung Nham đã kết hợp hài hòa giữa sản xuất nông nghiệp với phát triển du lịch, bước đầu đã mang lại hiệu quả khả quan góp phần phát triển du lịch Ninh Bình, đồng thời nâng cao năng lực sản xuất cũng như đời sống của người dân.

Khu vực được quy hoạch để làm nông nghiệp hữu cơ tại Khu du lịch sinh thái Thung Nham.

                    Ngay từ khi đi vào khai thác du lịch ở Thung Nham, Công ty cổ phần dịch vụ và thương mại du lịch Doanh Sinh đã xác định phát triển du lịch sinh thái bền vững. Điều này có nghĩa là làm du lịch có trách nhiệm, giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực và có tác động tích cực nhằm bảo vệ môi trường, mang lại lợi ích về sản phẩm du lịch sinh thái, bảo vệ sức khỏe con người. Trong đó không ngoại trừ việc đầu tư và quan tâm đến sản phẩm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. 

Phát huy lợi thế được thiên nhiên ưu đãi, bên cạnh những diện tích cần bảo tồn nghiêm ngặt, Khu du lịch sinh thái Thung Nham đã quy hoạch diện tích để canh tác, chăn nuôi các sản phẩm nông nghiệp như: trồng cây lâm, nông nghiệp, hoa màu hoặc nuôi gia cầm, gia súc theo hình thức chăn thả gắn với tự nhiên, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn với sức khỏe con người. 

Chị Tal shlomo - du khách Israel cho biết: Tôi rất thích cảnh quan nơi đây vì có sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan tự nhiên và nhân tạo mà không làm mất đi sự hùng vĩ vốn có của núi rừng. Đặc biêt, đến với Khu du lịch sinh thái Thung Nham, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan tự nhiên và tham gia lao động sản xuất cùng người dân địa phương. 

Phát triển du lịch gắn với nông nghiệp là định hướng lớn mà tỉnh Ninh Bình sẽ đẩy mạnh thực hiện trong giai đoạn này. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh mới chỉ dừng lại ở những mô hình nhỏ và để trở thành sản phẩm du lịch chủ lực còn rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, giá trị nông nghiệp bản địa, văn hóa truyền thống bản sắc, sự tinh tế, chuyên nghiệp chưa được nghiên cứu và ứng dụng bài bản để tạo ra các sản phẩm chất lượng cao phục vụ du khách.

Trong bối cảnh đó, Khu du lịch sinh thái Thung Nham mong muốn tạo nên một mô hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng hoàn hảo, khi du khách đến đây không chỉ ngắm cảnh, vui chơi mà còn được thưởng thức các món ăn do chính người dân bản địa sản xuất, canh tác trong khu du lịch. Hiện, Công ty Doanh Sinh dành diện tích đất trồng, khu vực chăn nuôi đảm bảo các nguyên tắc: Đủ rộng theo quy mô, vùng nguyên liệu giàu dược tính; khu vực cách biệt với hoạt động kinh doanh dịch vụ và tận dụng triệt để nguồn gốc thức ăn từ tự nhiên. 

Việc sản xuất nông nghiệp được doanh nghiệp thực hiện nghiêm ngặt theo mô hình khép kín từ khâu lựa chọn giống, chọn vùng nguyên có nhiều thế mạnh phát huy tối đa chất lượng sản phẩm; áp dụng công nghệ tiên tiến trong khâu đóng gói, hình ảnh; phát triển thị trường và chủ yếu là sản phẩm du lịch mang tính chất đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Để phát triển du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp bền vững, hiện nay doanh nghiệp đã triển khai phát triển sản phẩm nông nghiệp hoàn chỉnh đầu tiên đó là Trà Sơn Kim Cúc. Cũng theo bà Cao Thị Hòa, Sản phẩm trà Sơn Kim Cúc mặc dù đã được Công ty sử dụng để phục vụ du khách đến với Thung Nham hàng chục năm nay, nhận được rất nhiều phản hồi tích cực song mới chỉ mang tính chất "nội bộ". 

Đóng gói sản phẩm trà Sơn Kim Cúc tại Khu du lịch Thung Nham. 

Tuy nhiên, với chiến lược phát triển du lịch sinh thái bền vững gắn với nông nghiệp, Công ty đang tập trung xây dựng các sản phẩm nông nghiệp hoàn thiện với quy trình khép kín từ khâu chọn giống, chăm sóc, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Đây sẽ là sản phẩm đầu tiên trong chuỗi các sản phẩm nông nghiệp mà Thung Nham muốn phát triển. 

Đặc biệt, để nâng cao giá trị sản phẩm, hiện nay Công ty CP dịch vụ và thương mại du lịch Doanh Sinh đang xây dựng trà Sơn Kim Cúc là sản phẩm OCOP nhằm mục tiêu kiểm soát vùng nguyên liệu tại chỗ, tạo nền tảng để nâng cao giá trị, thương hiệu sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Mặt khác, phần "then chốt" trong thúc đẩy phát triển mạnh mẽ sản phẩm OCOP trà Sơn Kim Cúc là Công ty muốn khẳng định thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp của Khu du lịch Thung Nham, từ đó đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho sản phẩm phát triển các điểm bán hàng và quảng bá, liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP, tạo hệ thống phân phối hiệu quả.

Để đẩy mạnh việc phát triển loại hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp với nông nghiệp rất cần cái "bắt tay" giữa hai ngành Du lịch và Nông nghiệp. Điều này được kỳ vọng không chỉ bổ sung thêm các sản phẩm du lịch mới cho tỉnh mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, thay đổi diện mạo nông nghiệp, nông thôn, là nền tảng vững chắc trong phát triển kinh tế-xã hội. Đây cũng sẽ là cơ sở quan trọng để Khu du lịch sinh thái Thung Nham thúc đẩy hoàn thiện mô hình du lịch sinh thái bền vững gắn với đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp hoàn thiện, theo chuỗi giá trị. 

 

Nguyễn Thơm - Anh Tuấn
( Báo Ninh Bình)